daminhthanhtam.com

Cuộc hành hương mân côi với dòng Đa minh tại Washington, D.C, Hoa kỳ

03.10.2023 Dòng Đa Minh

CUỘC HÀNH HƯƠNG MÂN CÔI VỚI DÒNG ĐA MINH TẠI WASHINGTON, D.C, HOA KỲ

Tyler Arnold

CUỘC HÀNH HƯƠNG MÂN CÔI VỚI DÒNG ĐA MINH TẠI WASHINGTON, D.C, HOA KỲ

Lần hạt Mân Côi hôm 30. 09. 2023, tại Washington, D.C

(Hình: George Goss)

Hôm 30. 9, một ngày trước khi bắt đầu tháng Mân Côi, hàng ngàn tín hữu Công giáo đã tham gia cùng các linh mục và nữ tu Đa Minh cuộc hành hương kéo dài 1 ngày, tập trung vào việc cầu nguyện và suy niệm về chuỗi Mân Côi nhằm kết thúc tuần cửu nhật kéo dài 9 tháng.

Được tổ chức tại Vương cung Thánh đường Quốc gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội tại Washington, D.C, Hoa Kỳ, cuộc hành hương Mân Côi Đa Minh bao gồm các bài nói chuyện của các linh mục dòng Đa Minh, chầu Mình Thánh Chúa, xưng tội và Thánh lễ Vọng.

Gắn bó với các tu sĩ Đa Minh bắt nguồn từ việc có một người chú là linh mục Đa Minh, và một người chị họ là nữ tu Đa Minh, Jane Degnan đã đi từ Narragansett, Rhode Island để tham gia cuộc hành hương. Cô nói với trang mạng Công giáo CNA rằng:

Tôi thấy cuộc hành hương rất phong phú về mặt tâm linh. Bầu khí tại Vương cung thánh đường thực sự giúp chúng tôi đánh giá cao và phát triển lòng sùng kính đối với Đức Mẹ và Kinh Mân Côi, và chính điều này giúp làm phong phú thêm mối tương quan của chúng ta với Chúa Giêsu.

CUỘC HÀNH HƯƠNG MÂN CÔI VỚI DÒNG ĐA MINH TẠI WASHINGTON, D.C, HOA KỲ

Những người tham gia cuộc hành hương tại Vương cung Thánh đường Washington, D.C (Hình: George Goss)

Sự kiện bắt đầu bằng bài chia sẻ của Cha Gregory Pine, OP về Đức Trinh Nữ Maria; tiếp đến là phần đặt Mình Thánh Chúa và chầu Thánh Thể. Có khoảng gần 20 linh mục giải tội từ sáng muộn tới đầu giờ chiều.

Sau Phép lành Thánh Thể, là bài chia sẻ thứ hai của Cha Pine tập trung vào kinh Mân Côi.

Theo cha Pine, “Kinh Mân Côi mang đến cho chúng ta một cách thức chiêm niệm đối với các mầu nhiệm của Đức Kitô trong sự kết hiệp với Đức Maria”.

Sau khi giải thích tất cả các Kitô hữu đều được mời gọi chiêm niệm ra sao, cha nói rằng những trải nghiệm của chúng ta trong hiện tại sẽ được mang sang đời sau, nơi mà chúng ta “thậm chí không thể tưởng tượng được việc mình rời mắt khỏi Thiên Chúa: Thiên đàng là nơi chiêm niệm. Chính vì để được chiêm ngưỡng Thiên Chúa, mà chúng ta đã được lãnh phép Rửa, phép Thêm sức, và được giao nhiệm vụ sống trong thế giới hiện đại này”.

Thay vì dính bén với những ham muốn vật chất, chuỗi Mân Côi lay động tâm trí và coni tim của chúng ta, gắn kết chúng ta với một điều gì đó có thể thực sự thỏa mãn chúng ta. Chúng ta không thể đặt con tim mình vào bất cứ điều gì kém hơn, tách ra khỏi Đức Kitô, chúng ta chẳng thể làm được gì”.

Sau bài chia sẻ thứ hai của cha Pine, các tu sĩ Đa Minh hướng dẫn khách hành hương lần hạt Mân Côi. Tiếp theo đó là bài chia sẻ ngắn gọn về kinh Mân Côi của Cha Lawrence Lew, OP. Cuộc hành hương kết thúc bằng Thánh lễ Chúa nhật.

CUỘC HÀNH HƯƠNG MÂN CÔI VỚI DÒNG ĐA MINH TẠI WASHINGTON, D.C, HOA KỲ

Tu sĩ Đa Minh hôm 30. 9. (Hình: George Goss)

Cha John Paul Kern, giám đốc điều hành của Hiệp hội Anh em Đa Minh, nói với CNA rằng cuộc hành hương là một cách tốt để bước vào tháng Mân Côi. Ngài cho biết “mọi người rất hân hoan” khi có dịp tham gia cuộc hành hương và nói thêm rằng đây là một phần của “di sản tiếp tục truyền bá kinh Mân Côi” của Dòng Đa Minh, vốn là một phần quan trọng trong sứ mạng của dòng trong hơn 500 năm.

Cha Kern cũng cho biết, cha “rất vui khi thấy số người tham gia” hành hương, giống như bức ảnh trong Vương cung thánh đường về sự kiện Lễ Ngũ Tuần, Đức Mẹ ở bên với các tông đồ khi Chúa Kitô thổi hơi Chúa Thánh Thần vào các ngài. Cũng thế, khi đọc kinh Mân Côi, “chúng ta được quy tụ bên Đức Mẹ giống như các tông đồ vậy”.

Trước cuộc hành hương, mọi người được khuyến khích tham gia tuần cửu nhật kéo dài chín tháng, bao gồm việc đọc kinh Mân Côi vào ngày 30 hàng tháng và đọc một tuần cửu nhật, cầu xin Thiên Chúa “ban Chúa Thánh Thần xuống trên chúng ta khi chúng ta suy niệm các mầu nhiệm của Đức Kitô chứa đựng trong Kinh Mân Côi”.

Cha Kern cho biết các tu sĩ Đa Minh đã gửi khoảng 500.000 thẻ cầu nguyện tuần cửu nhật cho các tổ chức, và khoảng 100.000 thẻ theo yêu cầu của các giáo xứ và cá nhân. Cha cho biết cha ước tính có ít nhất 100.000 người tham gia tuần cửu nhật hàng tháng.

Kyle Grimes, một người đi từ Baltimore để tham dự cuộc hành hương nói với CNA rằng: Tuần cửu nhật 9 tháng trước cuộc hành hương là một lời nhắc nhở hữu ích nhằm giúp cho việc chuẩn bị cuộc hành hương. Anh tỏ ra rất vui khi Dòng Đa Minh đã tổ chức một sự kiện như thế này, vì “Thật khó để tìm thấy nhiều sự kiện như thế này, đặc biệt là những sự kiện mang tính chất Đa Minh”.

Đây là lần đầu tiên các tu sĩ Đa Minh tổ chức cuộc hành hương Mân Côi tại Vương cung Thánh đường, nhưng các nhà tổ chức có ý định sẽ biến hoạt động đạo đức này thành một sự kiện thường niên.

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Chuyển ngữ từ: catholicnewsagency.com (01. 10. 2023)

Dòng nữ Đa Minh Thánh Tâm, Dòng Đa Minh, dong Daminh, dong Da Minh Thanh Tam, Hội Dòng Đaminh Thánh Tâm...