daminhthanhtam.com

Thường huấn Khối Khấn trọn 1 - 5 năm

02.01.2024 Thông tin Hội Dòng

THƯỜNG HUẤN KHỐI KHẤN TRỌN 1 – 5 NĂM

Từ thứ Sáu ngày 29/12/2023 đến thứ Hai ngày 01/01/2024, các chị em trong Khối Khấn trọn từ 1- 5 năm từ khắp các cộng đoàn đã trở về Nhà Mẹ Hội dòng để cùng tham gia sinh hoạt và học hỏi với chủ đề TRUNG TÍN VÀ Ở LẠI TRONG TÌNH YÊU CỦA THẦY.

Chào đón

Đã khá lâu rồi chị em mới có dịp quây quần và gặp mặt để cùng hâm nóng lại đời sống thánh hiến và thỏ thẻ vài câu chuyện vui buồn trong sứ vụ. Mỗi người, từ những chị đã khấn 5 năm cho đến các chị khấn được 4 tháng, ít nhiều cũng đọng lại chút suy tư và những kinh nghiệm khó quên trong hành trình dâng hiến của mình.

Chiều ngày 28/12/2023, đã râm ran vài tiếng cười nói của một số chị em từ các cộng đoàn vùng Nghệ An – Hà Tĩnh, Miền Tây, Duyên Hải,… háo hức trở về Nhà Mẹ, cộng với sự chào đón nhiệt tình của quý Dì và chị em trong Tu viện Thánh Catarina đã làm cho tình tỉ muội thêm mặn nồng.

Những ngày trước đó, để chuẩn bị cho những ngày gặp mặt, Dì Tổng Phụ tá cùng một số chị em đã tích cực chuẩn bị và sắp xếp mọi tiện nghi để phục vụ cho những ngày gặp mặt cách hiệu quả.

Buổi sáng ngày học hỏi đầu tiên là một viễn cảnh của tiếng cười nói, chào thăm và tay bắt mặt mừng sau một khoảng thời gian khá dài chị em mới có dịp hội ngộ. Chính bầu không khí này đã làm cho những ngày học hỏi thêm phấn khởi, rộn ràng nhưng cũng không thiếu sự trầm lắng và để lại nhiều ý nghĩa.

Trong ba ngày, các chị em được cùng nhau học hỏi những đề tài rất thiết thực cho đời sống thiêng liêng và sứ vụ:

Huấn thị “HỒNG ÂN TRUNG TÍN và NIỀM VUI KIÊN TRÌ”

Sau màn sinh hoạt và chào đón chị em, Dì Tổng Phụ tá đã giúp các chị em học hỏi và đào sâu Huấn thị “HỒNG ÂN TRUNG TÍN và NIỀM VUI KIÊN TRÌ”. Dì đã giới thiệu cho chị em một cách tổng quát về Huấn thị và từng bước giải thích cũng như trình bày các vấn đề quan trọng mà Huấn thị muốn đề cập đến.

Huấn thị “HỒNG ÂN TRUNG TÍN và NIỀM VUI KIÊN TRÌ” là một văn kiện “định hướng” của Bộ các Hội dòng Thánh hiến và Tu đoàn Tông đồ được ban hành vào ngày 2 tháng 2 năm 2020. Văn kiện phân tích nguyên nhân và hiện trạng của sự rời bỏ và cho thấy ơn gọi của các dòng tu trong Giáo hội đang gặp khó khăn và giảm sút trầm trọng. Vì thế, mỗi Hội dòng, mỗi tu sĩ cần xem, xét, làm, cần phân định và đồng hành giúp người tu sĩ đào sâu ơn gọi.

Trong một thời đại xã hội đầy thách đố cho đời sống thánh hiến về lòng trung tín và sự kiên trì, làm thế nào để người tu sĩ “ở lại trong tình yêu của Thiên Chúa?”. Nếu mỗi ngày người tu sĩ không tìm thấy điều gì mới mẻ, hấp dẫn thì họ sẽ dễ buông bỏ ơn gọi của chính mình. Với nền văn hóa tương đối và tạm bợ của xã hội ngày nay, ít nhiều người tu sĩ cũng sẽ va chạm và rơi vào một lối sống thực dung và thế giới ảo khiến họ dễ ngã lòng và buông bỏ con đường theo Chúa.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã viết: “Ngày hôm nay sự trung tín trong Giáo hội đang đứng trước một hiện tượng xuất huyết”[1]. Tình trạng mất ơn gọi, rời bỏ đời sống thánh hiến đã làm tê liệt đời sống Thánh hiến. Những nguy cơ này đang dần làm mất đi sức sống và sự tươi mới của Giáo hội, làm suy yếu và bào mòn đời sống Giáo hội. Vì thế, Giáo hội cần phải thực sự hiểu rõ và có các phương thức để giúp các tu sĩ vượt qua những thách đố này.

Tiếp theo, Dì cũng chia sẻ một số khía cạnh hiện trạng rời bỏ đời tu và cách lắng nghe tiếng Chúa đang thôi thúc hãy ở lại với Ngài. Điều quan trọng là mỗi người tu sĩ hãy biết sống trung tín và kiên trì với ơn gọi của mình dưới ánh sáng của Thiên Chúa Ba Ngôi - sự trung tín được nuôi dưỡng nhờ sự gặp gỡ Thiên Chúa. Vì thế người thánh hiến được kêu gọi sống kiên trì hướng về Đức Kitô.

Người tu sĩ hãy sống niềm vui trong hy vọng, kiên trì trong đời sống thánh hiến. Điều này cho thấy đây chính là hồng ân của Thiên Chúa từ giao ước, là tình yêu, là cảm nghiệm sống động về một tình yêu trung tín của Thiên Chúa. Bên cạnh đó, người thánh hiến hạnh phúc hay không còn phụ thuộc vào đời sống huynh đệ trong cộng đoàn và những mối tương quan xây dựng nên trong đó. Đời sống chung cần được kiên trì trong việc cầu nguyện và hiệp thông trong cùng một tình thần, được xây dựng và nuôi dưỡng bằng Lời Chúa và Bí Tích Thánh Thể.

Và cuối cùng, hình ảnh Đức Maria mẫu gương của sự kiên trì được nhắc đến như là mẫu gương cho “sự kiên trì trung tín”[2] của những người thánh hiến. Mẹ kiên trì trong sự trung tín với Đấng Trung Tín.

“Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy (Ga 15,9) là lời mời gọi và cũng là một món quà, mong muốn người môn đệ hãy ở lại trong “sự hiệp thông sinh động với Chúa Kitô.” Đặc biệt, lời gọi này dành cho những người nam nữ thánh hiến đang đối diện với thách đố của việc sống trong xã hội với những biến chất, và đôi khi đang làm mất sự nhiệt thành và hăng say theo Chúa Kitô.

Những thách đố cho tu sĩ trẻ ngày nay và giải pháp

Ngày thứ hai, các chị em tiếp tục học hỏi sâu hơn qua những chia sẻ của Frère Giuse Trần Ngọc Qúy, FSC về những thách đố cho tu sĩ trẻ ngày nay và giải pháp. Qua những kinh nghiệm và những năm làm việc trong môi trường đào tạo, Frère đã giúp cho chị em thấy được những thuận lợi, khó khăn và những thách đố của xã hội ngày nay, mà chính người tu sĩ đang lội ngược dòng để cho thế giới thấy được vai trò cũng như một chứng tá sống động về sự từ bỏ và dâng hiến. Giờ học hỏi diễn ra trong bầu khí hiệp thông, lắng nghe và cùng chia sẻ, các chị em cũng rất chủ động và tích cực tham gia các câu hỏi thảo luận và đưa ra những suy nghĩ của mình. Bên cạnh đó, Frère cũng đưa ra những giải pháp cho những thách đố của người tu sĩ đang phải đối diện, giúp cho mỗi chị em tìm thấy được giá trị của đời dâng hiến qua các lời khấn cũng như hâm nóng lại tình yêu “thuở ban đầu lưu luyến ấy” với Thiên Chúa.

Vào mỗi buổi tối, các chị em được chia thành các tổ chia sẻ theo tổ và theo năm khấn, với những đề tài được các vị hướng dẫn đưa ra. Và sáng hôm sau, đại diện từng nhóm đã trình bày và chia sẻ những quan điểm, suy tư và ý kiến của mỗi cá nhân. Theo như một số ý kiến của chị em, giờ đúc kết chính là điểm nhấn của nhưng ngày học hỏi, bởi vì, sau những năm tháng sứ vụ với những khó khăn, thuận lợi và còn đâu đó những khúc mắc, thì trong dịp này chị em được trình bày những thao thức và suy tư của những nữ tu trẻ. Những ưu tư và khao khát của một trái tim đầy lửa, đầy nhiệt huyết, và sẵn sàng hăng say trên mọi nẻo đường loan báo Tin mừng. Bên cạnh đó, mỗi chị em cũng muốn khơi lại sự khao khát sống tròn đầy với lời khấn trọn đời của mình trong Hội Dòng Đa Minh Thánh Tâm.

Phương pháp dạy Tiếng Anh cho trẻ em

Vào các buổi chiều, việc học hỏi được tô điểm bằng sự phong phú và sôi nổi qua sự sẵn sàng chia sẻ các Phương pháp dạy Tiếng Anh cho trẻ em của chị Maria Ngọc Hân. Các giờ học luôn thu hút và có nhiều hoạt động đa dạng. Chị Ngọc Hân đã giúp chị em có cái nhìn tổng quát hơn về sự quan trọng cũng như mức độ sử dụng Tiếng Anh cách rông rãi trong môi trường giáo dục ngày nay. Hy vọng, với những kiến thức và kinh nghiệm của chị Ngọc Hân, sẽ phần nào giúp chị em tích lũy được những phương pháp và các hoạt động cho sứ vụ giáo dục của Hội dòng được trao gửi nơi mỗi chị em.

Chầu Thánh Thể Năm Mới 2024

Điều đặc biệt, là dịp thường huấn năm nay được chọn vào ngày đầu năm Tết Dương lịch 2024, mỗi chị em lại có cơ hội cùng với Mẹ Hội dòng đón một năm mới đầy ắp tình yêu gia đình thiêng liêng và nuôi dưỡng tình yêu dâng hiến nơi Hội dòng. Trong giờ Chầu, chắc hẳn mỗi chị em cũng đã có và dâng những tâm tình của mình trong ngày đầu năm lên Thiên Chúa. Xin Thiên Chúa tươi nét mặt và nhìn đến Hội dòng cũng như từng chị em trong Hội dòng mà ban tràn muôn ân sủng và tình yêu của Ngài.

Cách riêng, với các chị em khấn trọn trẻ, chúng con xin Thiên Chúa ban cho chúng con ơn trung tín và kiên trì với sự chọn lựa theo Chúa của mỗi người. Chúng con xin tạ ơn Thiên Chúa đã thương ban cho chúng con thời gian và không gian, để chúng con co cơ hội nhìn lại và làm mới lại hành trình dâng hiến của chúng con với Chúa.

Chúng con xin tri ân Bề trên Tổng quyền đã có sáng kiến và dành cho cho chúng con những ưu tư và tình thương của Mẹ Hội dòng.

Chúng con cũng biết ơn Dì Tổng Phụ Tá, Dì Bề Trên Tu viện thánh Catarina, quý Dì và quý chị em đã sắp xếp và dành cho chúng con những quan tâm, yêu thương của tình tỉ muội, để chúng con thật thoải mái và yên tâm học tập thật tốt.

Nguyện xin Thiên Chúa là Chúa của mùa xuân ban tràn trào trên Bề trên Tổng Quyền, Dì Tổng Phụ tá, Dì Bề trên Tu viện Thánh Catarina cùng quý Dì, quý chị em sức khỏe và sự bình an trong hành trình dâng hiến.

Nữ tu Têrêxa Phạm Thị Xuân Hoa, O.P.

 

 


[1] Bộ các Hội dòng Thánh hiến và Tu đoàn Tông đồ, Huấn thị Hồng ân trung tín và Niềm vui kiên trì, chuyển ngữ Nt. Marie Ange O.C.D, Hiệu đính Lm. Giuse Phan Tấn Thành, 2022, trang 7.

 

[2] Bộ các Hội dòng Thánh hiến và Tu đoàn Tông đồ, Huấn thị Hồng ân trung tín và Niềm vui kiên trì, chuyển ngữ Nt. Marie Ange O.C.D, Hiệu đính Lm. Giuse Phan Tấn Thành, 2022, trang 35.

 

Dòng nữ Đa Minh Thánh Tâm, Dòng Đa Minh, dong Daminh, dong Da Minh Thanh Tam, Hội Dòng Đaminh Thánh Tâm...