daminhthanhtam.com

Thánh Turibiô Monrovekho - Giám Mục

23.03.2024 Gương thánh nhân

THÁNH TURIBIÔ MONROVEKHO, Giám Mục

(1538-1606)

Thánh Turibiô Monrovekho là một tông đồ vĩ đại, đóng góp nhiều cho Giáo hội tại nước Peru trong việc nâng cao đời sống luân lý - nhân bản của giáo dân cũng như cải cách hàng giáo sĩ.

Turibiô Monrovekho sinh ngày 16/ 11/ 1538 trong một gia đình quý tộc tại Leon, Tây Ban Nha. Từ thuở bé, Turibiô đã có lòng yêu mến Chúa, Đức Mẹ và có đời sống đạo đức cách đặc biệt qua việc siêng năng lần chuỗi Mân côi, ăn chay hàng tuần, và quan tâm đến những người nghèo.

Turibiô đã nhận được một nền giáo dục nghiêm cẩn và phù hợp của giới quý tộc. Với sự chăm chỉ và thông minh, Turibiô thành danh khi còn rất trẻ và sớm trở thành một giáo sư ngành Luật tại Salamanca, một ngôi trường đại học nổi tiếng tại Tây Ban Nha. Nhận ra sự thông tuệ nổi bật này, vua Philipphê II đã đặt Turibiô làm chánh án toà án Granada. Và khi tổng giáo phận Lima, nước Peru, trống toà, cũng chính vua Philipphê II chọn và đề cử Turibiô với Toà thánh để làm Tổng giám mục cho Tổng giáo phận này. Vì đang chỉ là một giáo dân bình thường nên Turibiô được thụ phong linh mục năm 1578 và tấn phong tổng giám mục năm 1580.

Năm 1581, giám mục Turibiô chính thức tiếp quản Tổng giáo phận Lima. Tại vùng đất xa lạ này, ngài đã gặp rất nhiều khó khăn về chính trị, văn hoá, và con người. Tuy nhiên, với sự đạo đức, khôn ngoan, và nhiệt thành vị mục tử Turibiô đã mau chóng đem đến một làn gió ân sủng mới làm thay đổi bộ mặt nếp sống xã hội và đạo Công giáo tại đây.

Ngài cố gắng học ngôn ngữ bản địa để hội nhập, thấu hiểu và đồng cảm với dân chúng hơn trong đời sống hằng ngày. Hơn nữa, ngài cũng vượt thắng những nguy hiểm và điều kiện giới hạn về giao thông để thực hiện 3 cuộc thăm viếng đoàn chiên trong giáo phận Lima rộng lớn nhằm củng cố và khuyến khích các tín hữu kiên vững sống đức tin giữa những khó khăn của đời sống. Ngoài ra, ngài còn ra sức dạy dỗ, bảo vệ, nâng cao giá trị nhân bản, cũng như điều kiện sống của những con người bé nhỏ, nghèo khó dù họ có phải là Công giáo hay không. Để biến những ước muốn của mình thành hiện thực, ngài đã dấn thân, tìm mọi phương cách để xây dựng những ngôi nhà thờ, trường học, bệnh viện, và chủng viện đầu tiên cho tổng giáo phận này. Đồng thời, ngài cũng kiên cường lên án và tranh đấu chống lại sự ức hiếp, cướp bóc và bắt người làm nô lệ của chính quyền và người Tây Ban Nha đối với dân bản xứ.

Chính những hoạt động tốt lành, vị mục tử Turibiô đã cảm hoá nhiều người, giúp họ nhận ra tình thương của Chúa, sẵn sàng lãnh nhận bí tích Thanh tẩy để trở thành con cái Chúa.

Với lòng yêu mến và sự nhiệt tâm, ngài miệt mài thi hành sứ mệnh, can đảm vượt mọi khó khăn để phục vụ đoàn chiên nhất là những người bị xã hội Tây Ban Nha khinh thị.

Sau những năm tháng xả thân vì sứ vụ của người mục tử, ngài đã hút hơi thở cuối cùng giữa đoàn chiên cách bình an vào ngày 23/ 3/ 1606.

Đức Benedicto XIII đã ghi tên giám mục Turibiô vào sổ bộ các thánh ngày 10/ 12/ 1726.

Mừng kính lễ thánh giám mục Turibiô Monrovekho, xin Chúa giúp chúng ta sống niềm tin Kitô giáo của mình cách sốt sáng, kiên trì và hăng say trong việc truyền giảng Tin mừng cho con người trong thế giới hôm nay.

Nt. Têrêsa Lại Thị Thanh Tuyền, OP tóm lược

Dòng nữ Đa Minh Thánh Tâm, Dòng Đa Minh, dong Daminh, dong Da Minh Thanh Tam, Hội Dòng Đaminh Thánh Tâm...