daminhthanhtam.com

Sống Lời Giao Ước

19.12.2023 Tiền Vĩnh thệ

Ơn gọi thánh hiến là một mầu nhiệm ân sủng vì phát xuất từ chính sáng kiến của Thiên Chúa. Khi mời gọi ai sống đời thánh hiến, thì Thiên Chúa cũng gieo nơi họ một ân sủng cao quý để có thể trung thành tuân giữ các lời khuyên Phúc âm: khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục trong cộng đoàn, nhờ đó, đời sống của họ có thể triển nở và mang lại hoa trái. 

Với lời khấn khó nghèo, con được mời gọi làm chứng cho thế giới rằng niềm hạnh phúc vĩnh cửu mà con người đang khao khát kiếm tìm không phải ở những của cải vật chất hay địa vị, danh vọng… nhưng là “Nước Thiên Chúa và sự công chính của Người” (Mt 6, 33). Sự khó nghèo tuyên xưng Thiên Chúa là kho tàng đích thực duy nhất và chính nếp sống giản dị, đơn sơ, thanh thoát với của cải của đời thánh hiến giúp con biết phó thác đời mình cho Thiên Chúa nơi Hội dòng và cộng đoàn. 

Khi tự nguyện bước theo Chúa Kitô, con muốn bắt chước Người vâng phục thánh ý Chúa Cha khi lấy thánh ý Chúa Cha làm lương thực (x. Ga 4, 34). Giờ đây trước những sự việc, biến cố, con cũng có nhiều ý kiến riêng, cái nhìn riêng và nhiều cách giải quyết riêng. Nếu như sự việc xảy ra theo như những tính toán của con, hợp với hướng giải quyết của con, con cảm thấy sống vâng phục không khó khăn, nhưng nếu điều đó ngược lại ý muốn của bản thân thì con cảm thấy khó chịu và muốn tránh né, có khi vâng nhưng không phục. Đúng thật, đường lối của Thiên Chúa không nằm trong sự tính toán của con người nhưng vượt lên trên sự tính toán ấy. Thật vậy, một sự việc xảy ra theo nhãn quan của con có thể con chỉ nhìn thấy bóng tối trong đường hầm dài… không lối thoát… Nhưng trong thánh ý Thiên Chúa đó là bầu trời thật tươi sáng với những dải hoa thơm, cỏ lạ mà con không nhận ra. Ý định của Thiên Chúa không nằm trong sự tính toán của con người nhưng nằm trong sự tín thác vào Thiên Chúa, mưu tìm ý Chúa để thực thi và sông hiệp hành yêu thương anh chị em.

Khi chọn Đức Kitô là Đấng Phu Quân độc nhất của mình, con được ơn Chúa trợ lực ngang qua đời sống cộng đoàn.Với sự nâng đỡ của chị em, con dễ dàng vượt qua những lời mời gọi ngọt ngào để rẽ sang “lối đi khác”. Nhờ vậy, con nhận ra bản thân giống như chiếc bình sành dễ vỡ, thấy rõ những giới hạn, bất toàn, yếu đuối… để từ đó con ý thức được hồng ân diệu vời Thiên Chúa ban tặng để con có thể kiên trung trong ơn gọi thánh hiến. 

Tuy nhiên, lời khấn khiết tịnh không biến đổi con trong chớp nhoáng, không biến con thành người của thế giới siêu phàm nhưng con vẫn là phàm nhân sống giữa đời, và con vẫn cần không ngừng thanh luyện tình yêu thánh hiến qua đời sống tu trì và sứ vụ. Con nguyện ước từ bỏ tất cả để chỉ sống cho Chúa và tha nhân. Chính lòng khao khát sống khiết tịnh giúp con khước từ thiên chức làm mẹ thể lý, để vươn tới một niềm vui cao hơn trong việc sản sinh những hoa trái thiêng liêng theo linh đạo Đa Minh: “chia sẻ cho tha nhân những điều mình đã chiêm niệm”. Khi sống chan hòa, niềm nở với chị em, con được đón nhận và yêu thương, được đong đầy bởi tình thương của cộng đoàn… đó là điều giúp sống lời khấn khiết tịnh trọn vẹn hơn.

Từ lúc nói lên lời cam kết với Chúa, qua nhưng nẻo đường của thời gian cùng những kinh nghiệm đã qua, con nhận ra việc sống ba lời khấn không phải là điều đơn giản. Cộng đoàn là chỗ dựa và nguồn lực để con sống tròn đầy những lời cam kết thánh. Cộng đoàn còn là con đường giúp con đến với Chúa và tha nhân dễ dàng hơn, là nhựa sống để con sống vui và mạnh khỏe. Chỉ khi đặt mình vào trong cộng đoàn con mới thấy mình lớn lên, cứng cáp, được tôi luyện, cùng những thiếu sót và bất toàn, và chỉ nơi cộng đoàn, trong cộng đoàn con mới biết đúng vị trí của chính mình.

 

Nt. Maria Trần Thị Sơn Hinh, OP
Lớp TVT 2023-2024 

Dòng nữ Đa Minh Thánh Tâm, Dòng Đa Minh, dong Daminh, dong Da Minh Thanh Tam, Hội Dòng Đaminh Thánh Tâm...