daminhthanhtam.com

96. Thư gửi quý vị lãnh đạo thành Florence

26.03.2024 Thư Thánh Catarina

96.  THƯ GỬI QUÝ VỊ LÃNH ĐẠO THÀNH FLORENCE

  • Mã số thư: T207/ G198/ DT68
  • Thời gian: Đầu tháng 4-1376, có lẽ vào Tuần Thánh.
  • Nội dung chính: Catarina ước mong các vị lãnh đạo thành Florence, nhân dịp lễ Vượt Qua này, sẽ trở lại làm hòa với vị đại diện Đức Kitô, để tìm lại bình an và hiệp nhất với Hội Thánh.

Nhân danh Chúa Giêsu Kitô và Đức Maria hiền hậu, Mẹ của Con Thiên Chúa.

Anh em rất thân mến trong Đức Giêsu Kitô,

Tôi là Catarina, tôi tớ và là nô lệ của các tôi tớ Đức Giêsu Kitô, viết cho anh em trong bửu huyết của Người. Tôi suy nghĩ về những lời mà Đấng Cứu Độ chúng ta đã nói với các môn đệ: "Thầy những khát khao mong mỏi ăn lễ Vượt Qua này với các con trước khi chịu khổ hình” (Lc 22, 15).  Đấng Cứu Độ chúng ta đã cử hành lễ Vượt Qua với các môn đệ rất lâu rồi, vì thế lễ Vượt qua mà Người muốn nói tới là gì? Đức Giêsu đang nói về lễ Vượt Qua cuối cùng mà Người đang cử hành qua việc thông truyền cho các môn đệ chính bản thân của Người. Người đã tỏ cho thấy rõ tình yêu của Người đối với ơn cứu độ của chúng ta. Đức Giêsu không nói: “Thầy khao khát,” nhưng đã nói “với nỗi khát khao Thầy hằng khát khao” để diễn tả rằng: “Đã từ lâu, Thầy rất mong muốn hoàn thành công trình cứu chuộc các con, hiến thân chính mình như lương thực, và từ bỏ chính mình cho đến chết để phục hồi sự sống cho các con.”

Đây là lễ Vượt Qua mà Đức Kitô đã mong muốn, và vì vậy, Người rất hạnh phúc và vui mừng để cử hành trong chính bản thân Người, vì Đức Kitô nhìn thấy nỗi khao khát Người hằng mong ước được thực hiện. Và như một dấu chỉ, điều này làm cho Người hạnh phúc, Người đã gọi đó là một lễ Vượt Qua.  Sau đó, Đức Kitô để lại cho các môn đệ sự bình an và hiệp nhất, và truyền cho họ hãy yêu thương nhau. Đây chính là chứng cứ và là dấu chỉngười ta nhận biết họ là môn đệ đích thực và là con cái của Đức Kitô. Đức Kitô, người Cha đích thực, để lại điều này cho chúng ta như một di chúc. Và chúng ta, những người con của Người, không được từ bỏ di chúc của Cha mình, bởi vì bất cứ ai từ bỏ chúc thư, thì không được hưởng quyền thừa kế.

Đây là lý do tại sao tôi vô cùng mong muốn được nhìn thấy anh em là những người con cái chân chính, không phản nghịch lại Cha của anh em, không từ bỏ lời di chúc hòa bình, nhưng biết nhận ra hòa bình đó bằng cách ràng buộc và hiệp nhất trong mối dây tình yêu, đức ái bừng cháy. Nếu anh em sống trong tình yêu thương này, thì Người sẽ hiến chính mình cho anh em như lương thực, và anh em sẽ nhận được hoa trái của bửu huyết Con Thiên Chúa, nhờ đó chúng ta nhận được sự sống đời đời làm gia nghiệp.

Vì trước khi bửu huyết Đức Kitô đổ ra, sự sống đời đời đã bị đóng lại. Không ai trong chúng ta có thể đi đến cùng đích của mình là Thiên Chúa, mặc dù đây là lý do tại sao chúng ta được dựng nên. Nhưng sự chết đã đi vào thế gian, bởi vì loài người đã không sống dưới ách của sự vâng phục mà bất tuân chống lại lệnh truyền của Thiên Chúa.  Sau đó, với ngọn lửa yêu thương nung nấu, Thiên Chúa đã ban cho nhân loại Ngôi Lời, Con Một của Người. Trong sự vâng phục Chúa Cha, Đức Giêsu đã ban tặng bửu huyết của Người với tình yêu nồng nàn, đến nỗi bất cứ tâm hồn ngu ngốc hoặc kiêu hãnh nào cũng phải xấu hổ nếu không nhận ra ân huệ to lớn như thế. Bửu huyết của Chúa đã trở nên một sự thanh tẩy, rửa sạch mọi yếu đuối của chúng ta, và những chiếc đinh trở nên chìa khóa để mở cánh cửa thiên đàng. Vì thế hỡi anh em rất thân mến của tôi, tôi không muốn anh em là những người vô ơn, không biết quý trọng tình yêu vô bờ mà Thiên Chúa đã bày tỏ ra cho anh em, bởi vì anh em ý thức rất rõ rằng: sự vô ơn làm  khô cạn  suối nguồn đạo đức.

Đây là lễ Vượt Qua mà linh hồn tôi khao khát được cử hành với anh em: anh em  hãy trở thành những người con của hòa bình, chứ không phải những người con phản nghịch lại người đứng đầu, và hãy tùng phục và vâng lời cho đến chết. Anh em biết rõ là Đức Kitô đã để lại cho chúng ta vị đại diện của Người để trợ giúp cho linh hồn chúng ta.

Không nơi nào chúng ta có thể có được ơn cứu độ ngoại trừ trong nhiệm thể của Hội Thánh, mà đầu là Đức Kitô và chúng ta là chi thể. Ai không vâng lời Đức Kitô tại trần gian, là vị thay thế Đức Kitô trên trời, thì sẽ không được chia sẻ hoa trái của bửu huyết Con Thiên Chúa.  Vì Thiên Chúa đã ra lệnh rằng: qua tay Người, bửu huyết này sẽ được thông truyền và ban cho chúng ta, cũng như tất cả các bí tích của Hội Thánh, tiếp nhận được sự sống từ bửu huyết này.

Chúng ta không thể đi bằng bất kỳ con đường nào khác, cũng như không thể đi qua bất kỳ cánh cửa nào khác, vì Đấng Chân Lý Nguyên Thủy đã nói: "Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống" (Ga 14, 6) . Ai đi trên con đường này là đi theo con đường của sự thật, không phải là giả dối.  Đây là cách thù ghét dành cho tội ích kỷ, là nguyên nhân của mọi điều ác. Bằng cách này, chúng ta có được tình yêu đối với các nhân đức đem lại sự sống cho linh hồn chúng ta, và qua đó chúng ta được chúc lành với tình yêu thương và sự hiệp nhất với những người đồng loại, để chúng ta thà chết chứ không phạm tội họ. Rõ ràng là nếu chúng ta chống lại các thụ tạo khác, chúng ta sẽ chống lại với Đấng Tạo Hóa của họ. Vì vậy, đây là con đường của sự thật. Và đối với tôi, dường như đó cũng là cánh cửa mà chúng ta phải bước vào một khi hoàn tất cuộc hành trình của mình, vì Chúa Giêsu đã nói: “Không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy” (Ga 14,6).

Vì vậy, anh em rất thân mến, như anh em thấy đó, bất cứ ai giống như chi thể hoại thư chống lại Hội Thánh và chống lại Đức Thánh cha - đại diện Đức Kitô trên trần gian, sẽ bị kết án tử hình, bởi vì bất cứ điều gì làm cho Đức Thánh cha, chúng ta đang làm cho Đức Kitô trên trời, dù đó là sự tôn kính hay sỉ nhục.

Rõ ràng là bởi sự bất tuân và sự bách hại của anh em, (hỡi anh em, hãy tin tôi đi, tôi đang nói điều này với nỗi đau buồn và trong nước mắt), anh em đã rơi vào cái chết, trở nên thù ghét và khinh miệt đối với Thiên Chúa. Và không gì tồi tệ có thể xảy ra với anh em hơn là bị tước đi ân sủng của Chúa. Sức mạnh của con người sẽ chẳng có ích gì nếu không có sức mạnh thần linh. Than ôi, những người bảo vệ thành phố tự trang bị cho mình sẽ chẳng được gì, trừ khi Chúa đang canh giữ thành phố cho họ. Nếu Thiên Chúa tuyên chiến với anh em vì sự sai trái anh em đã làm cho Đức Thánh cha là đại diện của Người, thì anh em thực sự rất yếu đuối, vì đã mất sự giúp đỡ của Thiên Chúa. Thực ra, nhiều người không tin rằng họ đã xúc phạm Thiên Chúa qua việc này. Đối với họ, dường như họ đang hy sinh cho Chúa! Nếu họ bắt bớ Hội Thánh và các mục tử, họ sẽ biện hộ bằng cách nói rằng: "Những người đó là người xấu, đang làm đủ mọi điều ác.” Nhưng tôi đang nói với anh em, Thiên Chúa muốn và đã ra lệnh rằng: ngay cả khi các mục tử và Đức Kitô trên trần gian này là quỷ đội lốt người (thay vì những người cha nhân hậu), chúng ta cũng phải phục tùng và vâng lời họ - không phải vì chính bản thân họ là ai, mà chúng ta đang vâng lời Thiên Chúa, bởi vì họ là những người đại diện Đức Kitô, Đấng đã muốn chúng ta vâng phục họ. Anh em biết rằng người con không bao giờ có lý do chính đáng nào để chống lại cha mình, cho dù người cha có tồi tệ và bất công đến đâu, vì món quà mà người con đã nhận được từ cha mình là chính bản thể của cha, quà tặng và món nợ vĩ đại này lớn đến nỗi không gì có thể đền đáp được. Cũng vậy, theo cùng một cách thức ấy, bản thể chúng ta có được là món quà ân sủng vĩ đại chúng ta lãnh nhận từ nhiệm thể của Hội thánh. Ân sủng vĩ đại này to lớn đến nỗi không có sự tôn kính hay công việc nào mà chúng ta có thể đền đáp cho đủ và cân xứng. 

 Than ôi! Than ôi! Hỡi anh em! Tôi đang nói trong nước mắt. Tôi cầu xin và khẩn nài anh em vì danh Đức Kitô chịu đóng đinh, hãy mau hòa giải và sống bình an với Đức Thánh cha. Đừng tiếp tục chiến tranh nữa. Đừng đợi cơn thịnh nộ của Chúa giáng xuống trên anh em – vì như tôi đã nói với anh em, Thiên Chúa coi điều này là xúc phạm đối với chính Người, và đúng là như vậy. Anh em hãy quyết định trú ẩn dưới đôi cánh tình yêu và kính sợ Thiên Chúa, hạ mình xuống, sẵn sàng tìm kiếm hòa bình và hiệp nhất với Đức Thánh cha. Hãy mở ra, mở rộng tầm mắt hiểu biết của anh em và đừng bước đi một cách mù quáng. Vì chúng ta không phải là người Do Thái hay người Saracen, nhưng là những người tín hữu đã được rửa tội và được cứu chuộc bằng bửu huyết của Đức Kitô. Vì vậy, chúng ta không được đi ngược lại với người đứng đầu của mình, bất kể điều bất công nào có thể đã xảy ra cho chúng ta. Một tín hữu cũng không được chống lại người khác. Không, chúng ta nên cùng nhau chống lại những kẻ không tin, đang làm điều bất công cho chúng ta, bởi vì họ đang nắm giữ những gì không phải của họ mà là của chúng ta.

Giờ đây, anh em hãy vì tình yêu Chúa, đừng ngủ vùi trong sự cố chấp ngu ngốc và không được khai sáng như vậy nữa! Hãy đứng lên và chạy vào trong vòng tay của cha anh em! Nếu anh em làm như vậy, ngài sẽ tiếp đón anh em một cách tử tế, và anh em sẽ có được sự yên bình và tĩnh lặng về tinh thần cũng như vật chất, cho anh em và tất cả người dân Tuscany.

Tất cả cuộc chiến này sẽ chống lại những người không tin, bằng cách giương cao lá cờ thánh giá. Nhưng nếu anh em không nỗ lực hướng tới một nền hòa bình lành mạnh, anh em và tất cả người dân Tuscany sẽ có một thời kỳ tồi tệ hơn tổ tiên của chúng ta từng có. Đừng nghĩ rằng Chúa đang ngủ trong khi Hiền thê của Người đang bị xúc phạm cách sai trái. Không, Thiên Chúa đang nhìn xem! Đối với chúng ta, điều đó có vẻ không như vậy, bởi vì chúng ta thấy mọi thứ vẫn đang diễn ra tốt đẹp - nhưng dưới sự thịnh vượng ẩn chứa những kỷ luật của bàn tay quyền năng của Chúa. Vì Thiên Chúa sẵn sàng ban lòng thương xót cho chúng ta, anh em đừng cố chấp nữa.  Hãy hạ mình xuống ngay trong khi anh em vẫn còn có thời gian. Vì ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống bởi kỷ luật, đòn roi và hình phạt của Chúa.

Anh em hãy bước đi trong hòa bình và hiệp nhất. Đây là Lễ Vượt Qua mà tôi mong muốn được cử hành với anh em. Và tòa án duy nhất mà chúng ta có thể cử hành lễ Vượt Qua này là nhiệm thể của Hội Thánh, vì ở đó chúng ta có bửu huyết của Con Thiên Chúa, như một cuộc thanh tẩy, rửa sạch mọi tội lỗi của anh em. Có lương thực nuôi dưỡng và thỏa mãn tâm hồn chúng ta. Và có một tấm áo cưới mà chúng ta phải có nếu chúng ta muốn bước vào tiệc cưới của cuộc đời vĩnh cửu, mà chúng ta được mời bởi Chiên Con, Đấng đã bị bỏ rơi và bị giết trên thập giá vì chúng ta. Đây là tấm áo bình an xoa dịu trái tim chúng ta và che đậy nỗi xấu hổ về sự trần trụi của chúng ta (ý tôi là tất cả sự khốn cùng, tội lỗi và chia rẽ của chúng ta, là những thứ tước đi tấm áo ân sủng). Một khi lòng nhân hậu của Thiên Chúa trả lại cho chúng ta bộ áo này, anh em đừng chậm chạp nhưng hãy mặc nó vào ngay, dũng cảm và nghiêm túc đi gặp vị lãnh đạo là Đức Thánh cha, để nhờ đó, cái chết không tìm thấy anh em trần trụi. Vì chúng ta phải chết, nhưng không ai biết khi nào. Đừng đợi thời gian nữa, vì thời gian không đợi anh em đâu. Thật là điên rồ nếu chờ đợi và dựa vào những gì chúng ta không có và không chắc là có.

Đó là tất cả những gì tôi muốn nói với anh em. Xin thứ lỗi cho giả định của tôi. Tôi nói tất cả những điều này cũng vì xuất phát từ tình yêu của tôi đối với sức khỏe thể lý cũng như tinh thần của anh em, và vì nỗi buồn của tôi về sự tổn hại tinh thần và vật chất mà anh em đang phải chịu. Hãy nhớ rằng tôi muốn trực tiếp nói những điều này với anh em hơn là qua thư từ. Nếu có thể giúp ích gì để làm gia tăng danh dự của Thiên Chúa và sự hòa giải của anh em đối với Hội Thánh, tôi sẵn sàng hiến mạng sống mình nếu cần. Anh em hãy tiếp tục sống trong tình yêu thương thánh thiện và dịu dàng của Thiên Chúa.

Ôi Giêsu! Ôi Giêsu dịu hiền!

Dòng nữ Đa Minh Thánh Tâm, Dòng Đa Minh, dong Daminh, dong Da Minh Thanh Tam, Hội Dòng Đaminh Thánh Tâm...