daminhthanhtam.com

97. Thư gửi một người vô danh

02.04.2024 Thư Thánh Catarina

97. THƯ GỬI MỘT NGƯỜI VÔ DANH

 

  • Mã số thư: T21/ G306
  • Người nhận: Người vô danh này dường như đang mắc tội đồng tính luyến ái, một thứ tội của dân thành Sodoma trong Thánh Kinh.
  • Thời gian: Tháng 2 tới tháng 4-1376. Có thể là Tuần Thánh (mồng 6 tới 11-4-1376)
  • Nội dung chính: Theo nhãn giới chung của thế kỷ 14, Catarina nghiêm khắc cảnh tỉnh và nài xin đương sự từ bỏ đồng tính, thứ tội ngược với bản tính tự nhiên này.

 

            Anh rất thân mến trong Đức Giêsu Kitô.

Tôi là Catarina, tôi tớ và là nô lệ của các tôi tớ Đức Giêsu Kitô, viết cho anh trong bửu huyết của Người. Tôi mong mỏi được nhìn thấy anh là một con nợ danh dự, trả lại những gì anh nợ Đấng Tạo Hóa của anh. Anh biết rằng: tất cả chúng ta đều mắc nợ Thiên Chúa; tất cả những gì chúng ta có là do ân sủng và tình yêu thương vô bờ bến. Chúng ta không bao giờ xin được dựng nên. Chính vì được thúc đẩy bởi ngọn lửa tình yêu, Thiên Chúa đã tạo dựng chúng ta theo hình ảnh và giống như Người. Người đã tạo nên chúng ta với một phẩm giá đến nỗi không một miệng lưỡi nào có thể diễn tả, không con mắt nào có thể nhìn thấy, và không một trái tim nào có thể tưởng tượng được phẩm giá của chúng ta cao quý và vĩ đại như thế nào.

Đây là món nợ mà chúng ta phải gánh chịu với Chúa, và Chúa muốn món nợ này được hoàn trả: tình yêu đền đáp tình yêu. Đó là một vấn đề của công lý và sự công bằng mà những người thấy mình được yêu nên yêu lại. Thật vậy, Chúa tỏ cho chúng ta thấy sự vĩ đại nhất có thể của Người bằng cách hiến mạng sống cho chúng ta. Vì khi thấy chúng ta đã mất phẩm giá vì tội lỗi của mình và đã trở thành tôi tớ của ma quỷ, Thiên Chúa là Đấng Nhân Hậu vĩnh cửu tối cao, trong tình yêu thương đối với thụ tạo của Người, đã muốn phục hồi và giải thoát chúng ta khỏi ách nô lệ. Người đã sai Ngôi Lời, Con Một của Người, và lên án tử hình để ban cho chúng ta sự sống trong ân sủng. Người đã sai Người Con đến để bảo vệ chúng ta khỏi ngục tù tội lỗi và khỏi bàn tay của ma quỷ.

Ôi Ngôi Lời nhân ái dịu dàng, Con Thiên Chúa với tình yêu vô biên thắm thiết nhất! Chúa đã đứng ra bảo vệ cho chúng con; Chúa đã trả nợ cho chúng con; Ngài đã xé tấm giấy da gắn kết loài người với ma quỷ (vì tội lỗi mà chúng ta bị trói buộc với nó). Vâng, bằng cách xé giấy da là thân thể của Chúa, mà Chúa đã giải thoát chúng con. Ôi, lạy Chúa, ai sẽ không bị nuốt chửng trong ngọn lửa tình yêu lớn lao như vậy? Những ai ngày này qua ngày khác nối lại mối ràng buộc của họ với ma quỷ, không chú ý đến Chúa, là Đức Giêsu Kitô - vừa là Thiên Chúa vừa là con người, bị đánh đòn, chịu sỉ nhục! 

Than ôi! những người này tạo ra một cái chuồng thú trong thân xác họ, để bên trong chất chứa những thú vật hoàn toàn vô tâm! Than ôi, hỡi anh rất thân mến của tôi! Đừng ngủ vùi trong cái chết của tội trọng nữa. Tôi nói cho anh biết, cái rìu đã đặt sẵn vào gốc cây. Hãy nhặt cái xẻng của sự kính sợ Chúa và hãy để bàn tay tình yêu hướng dẫn nó. Hãy đến! Hãy loại bỏ những thứ dơ bẩn ra khỏi tâm hồn và thể xác của anh! Thực ra, đao phủ là chính anh. Đừng tàn nhẫn với chính mình bằng cách tự tách mình khỏi Đầu là Đức Kitô hiền dịu, là Đức Giêsu nhân lành. Không còn nhơ uế nữa! Không còn tạp chất nữa! Hãy quay lại với Đấng Tạo Hóa. Hãy mở rộng tầm mắt tâm hồn anh và xem sự vĩ đại của ngọn lửa tình yêu Chúa lớn lao đến mức nào. Chúa đã chịu đựng và đón nhận anh. Người đã không ra lệnh cho trái đất mở ra nuốt chửng anh, và đã không để cho con thú hoang ăn thịt anh. Ngược lại, trái đất đã chia sẻ hoa trái với anh, mặt trời ấm áp, ánh sáng và bầu trời chuyển động[1] để anh có thể sống, cho anh một chút thời gian để anh có thể thay đổi cuộc sống của mình. Chúa đã làm tất cả những điều này chỉ vì tình yêu.

Ôi tên trộm và cũng là con nợ khờ khạo! Đừng chờ đợi nữa; hãy dâng lễ tế cho Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh trong tâm trí, linh hồn và thể xác của anh. Tôi không có ý nói là anh phải tự đặt mình vào chỗ chết theo nghĩa hồn lìa khỏi thể xác (bất kỳ điều gì hơn anh có thể sẵn sàng); ý tôi là cái chết cho sự thèm muốn nhục dục của anh. Hãy để cho ý chí của anh chết đi và lý trí được sống, theo gương Đức Kitô chịu đóng đinh. Sau đó, anh sẽ phải trả những gì anh mắc nợ.

Hãy dâng cho Thiên Chúa những gì thuộc về Thiên Chúa, và cho trái đất những gì thuộc về đất. Đối với Chúa, con người phải dâng hiến trái tim, linh hồn và tình cảm của mình với tất cả sự nhiệt tâm chứ không phải cách hững hờ. Mọi việc anh làm đều phải có nền tảng là Chúa. Và con người nên tặng gì cho trái đất, cho phần nhục cảm này của chính mình? Chỉ những gì nó xứng đáng. Những gì một kẻ giết người xứng đáng? Một kẻ giết người đáng bị chết, chính vì vậy chúng ta phải giết ý chí này bằng cách cào xé xác thịt của chúng ta, làm khổ nó, bắt nó phải tuân theo các điều răn của Thiên Chúa.

Anh không nhận thấy rằng thân xác này là hay chết sao? Sự tươi mát của nó sớm qua đi, giống như một bông hoa bị nhổ khỏi gốc. Vì tình yêu Đức Kitô chịu đóng đinh, xin anh đừng như vậy nữa. Tôi đảm bảo với anh rằng Thiên Chúa sẽ không chịu đựng sự ghê tởm và gian ác như vậy; nếu anh không thay đổi cách sống của mình, Thiên Chúa sẽ dành sự phán xét nghiêm khắc nhất cho anh.

Tôi nói cho anh biết, không chỉThiên Chúa - Đấng trong sạch vô cùng không thể chịu đựng được, mà ngay cả ma quỷ cũng không chịu được! Vì mọi tội lỗi khác đều có thể hiểu được, nhưng tội ngược với bản tính tự nhiên thì không thể hiểu (x. ĐT 124).  Hay anh là con thú hoặc một con vật vô tâm? Tôi nhìn thấy rõ rằng anh có hình dáng con người nhưng thực chất con người này đã bị biến thành chuồng ngựa, bên trong là những dã thú của tội trọng.

Than ôi! Vì tình yêu Chúa, xin anh đừng tiếp tục sống như vậy nữa! Hãy quan tâm, chú ý đến ơn cứu độ của anh; hãy đáp lại Đức Kitô, Đấng đang kêu gọi anh! Anh đã được dựng nên để trở thành một đền thờ của Thiên Chúa; anh phải được đón nhận Đức Kitô bằng ân sủng, sống đạo đức, và thông phần trong bửu huyết Chiên Con, nơi mà tội lỗi của chúng ta được rửa sạch.

Than ôi! Than ôi! Hỡi linh hồn bất hạnh của tôi! Tôi không biết phải nhúng tay vào tội lỗi của mình và của anh như thế nào! Tâm hồn và niềm đam mê nhục dục như thú vật của anh độc ác và tàn nhẫn đến mức nào, điều đó vượt trên tội chống lại bản tính tự nhiên của anh… Than ôi! Hãy để trái tim chúng ta vỡ tan ra! Hãy để trái đất mở toang ra! Hãy để những tảng đá lăn xuống đè chúng ta và những con sói ăn thịt chúng ta! Đừng để chúng phải chịu đựng sự gian ác, ô uế và tội lỗi như vậy chống lại Thiên Chúa và chống lại linh hồn của chính anh! Anh thân mến, tất cả ngôn ngữ và khả năng cảm thụ của chúng ta đã thất bại!

Than ôi! Tôi không muốn điều này nữa! Hãy kết thúc và chấm dứt sự tồi tệ này; đừng quá sẵn sàng thoải mái với sự cộng tác lâu dài của anh. Tôi đã nói với anh và nay tôi nói lại lần nữa rằng: Chúa sẽ không chịu được điều đó nếu anh không thay đổi lối sống của mình.

Tôi xin đảm bảo với anh, nếu anh quyết định canh tân cuộc sống của mình trong khoảng thời gian còn lại, Thiên Chúa nhân từ đến nỗi sẽ thương xót và đón nhận anh trong vòng tay của Người. Người sẽ cho phép anh chia sẻ hoa trái của bửu huyết Con Chiên, máu thánh ấy đã đổ ra với tình yêu rực cháy đến nỗi không một tội nhân nào, cho dù tội có lớn và nhiều đến đâu, vẫn có thể tìm thấy lòng thương xót của Chúa. Vì lòng thương xót của Chúa lớn hơn tội lỗi của chúng ta, miễn là chúng ta sẵn lòng thay đổi và nôn ra tội lỗi của mình qua bí tích Hòa giải, với quyết tâm thà chết chứ không quay lại với những gì mình đã nôn ra. Bằng cách này, chúng ta sẽ lấy lại phẩm giá đã bị mất bởi tội lỗi, và chúng ta sẽ trả món nợ với Thiên Chúa. Hãy nhận biết rằng nếu anh không trả nó, anh sẽ rơi vào bóng tối đen của ngục tù. Hãy nhận biết rằng khi anh chưa xưng thú và khinh chê tội lỗi, sẽ chẳng cần ai khác phải bận tâm để gánh vác nó. Anh sẽ tự mình, cùng nhập bọn với ma quỷ là những chúa tể anh đã phục vụ, rơi xuống đáy hỏa ngục!

Hỡi anh thân yêu trong Chúa Giêsu Kitô hiền hậu! Tôi không muốn nhà tù này và sự kết án đời đời là số phận của anh. Không, nhân danh Đức Kitô chịu đóng đinh, tôi muốn anh, tôi cầu xin anh, và tôi muốn giúp anh thoát khỏi bàn tay quỷ dữ. Hãy trả món nợ bằng việc xưng thú tội cách thánh thiện, với lòng căm ghét vì tội đã xúc phạm đến Thiên Chúa, và với quyết tâm không rơi vào tình trạng khốn cùng như thế nữa. Hãy nhớ đến Chúa Kitô chịu đóng đinh; vô hiệu hóa chất độc trong thân xác của anh bằng cách tưởng nhớ đến thân xác đau đớn của Chúa Kitô chịu đóng đinh, Đấng vừa là Thiên Chúa vừa là con người. Vì nhờ sự kết hợp giữa thiên tính với bản tính con người, thân xác của chúng ta có được phẩm giá cao hơn tất cả các ca đoàn thiên thần.

              Chắc chắn những đứa con ngu ngốc của Ađam nên xấu hổ khi tự mình chịu thua thiệt và đánh mất phẩm giá của mình! Hãy đặt Đức Kitô chịu đóng đinh trước mặt anh; hãy ẩn mình trong những thương tích của Đức Kitô chịu đóng đinh; hãy dìm mình trong bửu huyết của Đức Kitô chịu đóng đinh. Và đừng trì hoãn;  đừng chờ đợi thời gian, bởi vì thời gian sẽ không chờ đợi anh.

   Và nếu sự yếu đuối của anh muốn gây rắc rối cho anh, hãy phán xét bản thân như một thẩm phán tốt. Hãy đặt chỗ phán xét của lương tâm anh và đừng để lọt bất kỳ cảm xúc nào đã được điều chỉnh bằng sự tưởng nhớ ngọt ngào thánh thiện về Thiên Chúa (x. ĐT 63).  Hãy mời gọi bản thân để phản kháng và không đồng ý phạm tội hoặc thực sự thực hiện hành vi đó. Không, hãy tự nói với chính mình: “Linh hồn tôi ơi, hãy chịu đựng ngày hôm nay với chút đau khổ này. Hãy chống lại và không nhượng bộ. Ngày mai có lẽ cuộc sống của bạn sẽ kết thúc, và ngay cả khi bạn vẫn còn sống, bạn sẽ làm những gì Chúa muốn bạn phải làm, hãy làm như vậy ngày hôm nay.”

Tôi nói cho anh biết, nếu anh hành động theo cách này, linh hồn và thân xác của anh tuy hiện nay là chuồng ngựa, sẽ trở thành đền thờ nơi Thiên Chúa tìm thấy niềm vui để cư ngự trong anh bằng ân sủng. Và khi cuộc đời kết thúc, anh sẽ nhận được sự hưởng kiến Chúa đời đời, nơi đó có sự sống mà không bao giờ chết, sự no thỏa không bao giờ chán. Anh đừng đành mất một điều tốt đẹp như vậy để đổi lấy một lạc thú đáng thương.

Đó là những gì tôi muốn nói. Anh hãy tiếp tục sống trong tình yêu thương của Thiên Chúa! Hãy tha thứ cho sự ngu ngốc của tôi. Có lẽ tôi đã tạo gánh nặng cho anh vì đã quá nhiều lời, và đã nói những điều mà có lẽ chúng ta không muốn nghe. Xin thứ lỗi cho tôi, bởi vì tình cảm và tình yêu của tôi dành cho anh, nên tôi không bận tâm về điều đó, cũng như không muốn nhìn thấy anh trong tay ma quỷ - mà vì tôi yêu mến anh nên tôi không thể chịu đựng nổi điều này. Tôi muốn anh chia sẻ bửu huyết của Con Thiên Chúa.

Ôi Giêsu dịu hiền! Giêsu tình yêu! Ôi Maria dịu dàng!

 
[1]  x. Tôma Aquinô, Tổng luận Thần học,  I, q. 115, a. 3.

Dòng nữ Đa Minh Thánh Tâm, Dòng Đa Minh, dong Daminh, dong Da Minh Thanh Tam, Hội Dòng Đaminh Thánh Tâm...